Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Kinh nghiệm lập trình / Ăn nằm với lập trình rồi tôi mới nhận ra những điều này

Ăn nằm với lập trình rồi tôi mới nhận ra những điều này

1. Học từ thực hành. Cách duy nhất để giỏi lập trình hơn là code và code 1 cách hiểu rõ chứ không phải rập khuôn. Đừng để analysis paralysis (tê liệt phân tích) ngăn cản bạn ngay từ khi mới bắt đầu.

2. Lập trình không giống học bài kiểm tra đâu. Trí nhớ tốt cũng không thật sự giúp ích cho bạn. Lập trình cần đầu óc suy nghĩ logic, nhanh nhạy

3. Việc “nhờ vả” Google hoàn toàn chấp nhận được. Ai cũng vậy mà đâu riêng gì lập trình viên!

4. Để vấn đề chồng chất lên nhau mà không kiểm tra là một chiến thuật dở tệ. Không nên thực hiện vô số thay đổi lên code và mong muốn chúng hoạt động tốt ngay lập tức. Vì cách làm này, vấn đề sẽ chồng lên nhau, và càng khó xác định vấn đề nằm ở đâu.

5. Tự học rất khó. Nói về code và tương tác với những lập trình viên đầy cảm hứng khác là một cách học hiệu quả hơn với đa số người.

6. Hãy buông bỏ cảm xúc. Error message sẽ xuất hiện mọi nên trên chuyến hành trình trở thành một lập trình viên n lần. Hãy hiểu rằng thất bại là một phần không thể thiếu trong quá trình đó, bạn cần phải làm quen với việc phạm sai lầm để phát triển.

7. Bạn không cần đến 5 nàm hình đâu. Trái với những gì thường thấy trên Hollywood, bạn không cần một mớ nàn hình to tổ bố để trở thành lập trình viên. Chiếc máy tính có cấu hình ổn bạn là đã đủ tốt để bắt đầu lập trình rồi đấy. Đừng ném tiền qua cửa sổ nhé.

8. Có sự khác biệt rất lớn giữa ký tự viết hoa và viết thường. Có thể mất khá lâu mới làm quen với sự khác biệt tinh tế giữa các biểu tự giống nhau. Cho đến khi làm quen được, sẽ đôi lúc cảm thấy khá nản lòng.

9. Đừng cố hiểu mọi thứ. Máy tính rất phức tạp và có quá nhiều điều phải học, và bạn sẽ không bao giờ hiểu được mọi thứ. Không biết hết cũng không sao. Lập trình viên cũng chỉ là người chứ không phải là thần thánh, biết tất cả mọi thứ!

10. Lập trình cặp càng nhiều càng tốt. Không có cách nào học code nhanh hơn cách này cả.

11. Muốn học tốt, thay đổi code dở rất quan trọng. Mỗi mẫu code viết ra phải thật hoàn hảo. Nhưng hiển nhiên, cải thiện code vẫn rất quan trọng.

12. Nhờ giúp đỡ cho đúng mực. Đến một thời điểm nào đó, bạn cũng sẽ cần sự giúp đỡ từ người khác cả thôi. Và khi nhờ ai đó giúp đỡ, hãy chắc chắn bạn làm đủ 4 điều sau đây nhé:

  • Giao tiếp thái quá những chi tiết bạn thấy được.
  • Giải thích chính xác những gì bạn cho rằng sẽ xảy ra.
  • Giải thích chính xác những gì bạn cho rằng đang diễn ra.
  • Giải thích lý do cần thay đổi.

Khi trải qua quá trình này, bạn có khi lại bắt gặp ngay giải pháp mà không cần phải nhờ giúp đỡ. Vì bạn có cơ hội xem xét vấn đề toàn diện hơn.

13. Bạn không cần phải là thiên tài toán học. Nếu không phải là “thần toán”, không có nghĩa bạn không thể trở thành lập trình viên.

14. Luôn luôn ăn mừng từng chiến thắng nho nhỏ nhất. Biến code thành sản phẩm hoạt động được là một quá trình rất “cool”. Nên nhìn lại và trân trọng những gì mình đã làm ra.

15. Những buổi Meet-up cực kỳ giá trị. Mới đầu, hiển nhiên ai mới đầu cũng có cảm giác chung là sợ hãi. Nhưng khi đã “lỡ” đi một hai lần, có thể bạn sẽ bị “nghiện” đấy!

16. Tránh merge conflicts sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Merge conflict thật khó chịu đến đáng ghét khi làm việc nhóm. Nên khi bạn biết mình có thể “tuồn” tính năng nào trước đồng nghiệp thì cứ việc 🙂

17. Thú nhận mình không biết cũng không sao. Nhiều người nghĩ lập trình viên là biết sửa điện thoại, sửa vi tính thậm chí sửa máy photocopy hay là giỏi excel, photoshop…

Các công ty rất chuộng full stack nhỉ?

18. Không cần đến 10000 tiếng đồng hồ để đủ giỏi để được tuyển đâu. Trong thực tế, bạn chỉ cần đủ giỏi để biết tự hoàn thiện mình và lấy lại phong độ khi gặp phải vấn đề mà thôi. Và yêu cầu này chắc chắn không thể lấy mất của bạn 10000 tiếng đồng hồ được rồi.

19. Sẽ có thời điểm bạn thức dậy và nghĩ ngay đến code. Và thật cool khi chuyện đó xảy ra.

20. Có phạm sai lầm nghiêm trọng cũng không sao. Cứ sai vì cuộc đời cho phép! Ken Mazaika – giám đốc công nghệ và là đồng sáng lập thefirehoseproject.com đã làm công ty thất thoát đến $10,000 đô la. Trong quá trình đó, anh đã học được bài học quan trọng nhất sự nghiệp lập trình của mình.

21. Mỗi thuật toán lại giống như tìm tên trong sổ danh bạ vậy. Thuật toán là cách tiếp cận từng bước, trong đó có chính xác một bước đi đúng tiếp theo. Nói cách khác, cũng không khác lắm với cách bạn tìm một tên cụ thể trong danh bạ.

22. Bạn sẽ không bao giờ có cảm giác mình đã sẵn sàng cho công việc lập trình full time. Hội chứng “kẻ giả mạo” (Imposter syndrome) là hoàn toàn có thật. Nhưng bạn nhớ điều thứ 17 chứ, không biết hết mọi thứ là chuyện bình thường. Quan trọng nhất là bạn

23. Lập trình viên không bao giờ ngưng học tập. Luôn có công nghệ mới xuất hiện, vậy nên những lập trình viên thành công là những người học tập và phát triển kỹ năng của mình mỗi ngày.

24. Bắt máy tính suy nghĩ như con người. Quá nhiều người có ấn tượng rằng bạn cần phải suy nghĩ như máy tính. Nhưng sự thật lại ngược lại.

25. Lập trình là công việc lựa chọn đúng công cụ cho  một nhiệm vụ cụ thể. Chúng ta đang nắm trong tay quá nhiều thư viện, công cụ, và framework. Vậy nên, bạn cần mở rộng developer toolkit của bản thân hơn nữa và hiểu được công cụ nào phù hợp với từng vấn đề bạn gặp phải.

26. Học code không dễ. Nhưng bởi vậy công sức bạn bỏ ra mới xứng đáng.

Nói tóm lại, khi vừa mới chập chững vào lập trình, bạn sẽ không biết nhiều và đây chính là động lực để bạn luôn luôn tư duy toàn diện về mọi thứ mình học được sau này.

(Biên tập từ nguồn techtalk.vn)

Một số khóa học lập trình nổi bật tại myclass.vn:

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Lion

Lion

Xem thêm

Những phím tắt bạn nên ghi nhớ

Đã sử dụng máy tính thì bạn nên biết những phím tắt này vì nó …

Trả lời