Home / Lập Trình Front End / [Front-end] – Các kỹ năng cần có để trở thành một chuyên gia Front-end

[Front-end] – Các kỹ năng cần có để trở thành một chuyên gia Front-end

1. HTML & CSS

 

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Cascading Style Sheets) là những nền tảng cơ bản nhất của mã hoá web. Nếu không có hai ngôn ngữ  này, bạn không thể tạo ra một thiết kế trang web, và tất cả những  gì bạn có sẽ chỉ là màn hình mà không có định dạng văn bản thuần túy. Bạn thậm chí không thể thêm hình ảnh vào một trang mà không có HTML

Trước khi bắt đầu bất kỳ con đường sự nghiệp front-end developer nào, bạn sẽ phải sử dụng được mã HTML và CSS. Tin vui là nhận được một kiến thức vững chắc về công việc của một trong hai ngôn ngữ lập trình này có thể được thực hiện chỉ trong vài tuần.

Điều tuyệt vời nhất là : Chỉ cần nắm vững kiến thức HTML và CSS là bạn đã có thể xây dựng các trang web cơ bản.

 

html-css

2. JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript giúp  cho bạn ứng dụng nhiều chức năng trên trang web của bạn. Bạn thậm chí có thể tạo ra rất nhiều web application cơ bản chỉ cần biết cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript (viết tắt là JS). Ở mức cơ bản nhất, JS cho phép bạn thêm nhiều yếu tố tương tác vào các trang web của bạn. Sử dụng nó để tạo ra những thứ như bản đồ cập nhật theo thời gian thực, các bộ phim tương tác và trò chơi trực tuyến. Các trang web như Pinterest sử dụng JavaScript rất nhiều để làm cho giao diện người dùng của họ dễ sử dụng (thực tế là trang không tải lại bất cứ khi nào bạn ghim một thẻ nào đó là nhờ JavaScript).

Nó cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, có tác động rất lớn đến kế hoạch sự nghiệp của các lập trình viên front-end, là một ngôn ngữ rất giá trị để học.

 

learn-javascript

3. jQuery

 

jQuery là một thư viện JavaScript: một tập hợp các plugin và phần mở rộng giúp cho việc phát triển với JavaScript nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thay vì phải mã hóa mọi thứ từ đầu, jQuery cho phép bạn thêm các phần tử đã được tạo sẵn vào dự án của bạn, sau đó bạn có thể tùy chỉnh khi cần thiết (một lý do tại sao việc hiểu JavaScript là rất quan trọng). Bạn có thể sử dụng jQuery cho những tính năng như bộ đếm ngược thời gian, tự động hoàn thành mẫu tìm kiếm và thậm chí tự động sắp xếp lại và thay đổi kích thước bố trí lưới.

4. JavaScript Frameworks

 

Các khuôn khổ JS (bao gồm AngularJS, Backbone, Ember và ReactJS) cung cấp những cấu trúc có sẵn cho mã JavaScript của bạn. Có nhiều loại framework khác nhau cho các nhu cầu khác nhau. Các framework này thực sự đẩy nhanh tốc độ phát triển bằng cách cung cấp cho bạn một khởi động nhanh và có thể được sử dụng với các plugin jQuery để giảm thiểu việc bạn phải làm lại từ đầu.

 

best-javascript-frameworks_0

 

5. Front End Frameworks

CSS và các front-end frameworks (phổ biến nhất là Bootstrap) làm cho CSS những gì JS Frameworks làm cho JavaScript: chúng cho bạn một điểm khởi đầu để mã hóa nhanh hơn. Vì rất nhiều CSS bắt đầu với chính xác các yếu tố giống nhau từ dự án này sang dự án khác, có một framework cụ thể giúp xác định tất cả những điều này cho bạn trước là rất có giá trị. Là một front-end developer, bạn cần nắm vững được những framework cơ bản này.

 

front-end-frameworks

 

6. Có kinh nghiệm làm việc với CSS Preprocessors

 

Preprocessors là một yếu tố khác có thể tăng tốc độ mã hóa CSS của bạn. Một CSS Preprocessors bổ sung thêm chức năng cho CSS để giữ CSS của chúng tôi khả năng mở rộng và dễ dàng hơn để làm việc với. Nó xử lý mã của bạn trước khi xuất bản nó lên trang web của bạn và biến nó thành CSS thân thiện và định dạng tốt. SASS và LESS là hai bộ xử lý cần thiết nhất, dựa theo những yêu cầu công việc cho vị trí front-end hiện nay.

 

css-preprocessor

 

7. Trải nghiệm với các dịch vụ RESTful và API

 

REST là viết tắt của Representational State Transfer. Về cơ bản, đó là một kiến trúc nhẹ giúp đơn giản hóa truyền thông mạng trên web và dịch vụ RESTful và API là những dịch vụ web tuân theo kiến trúc REST.

Giả sử bạn muốn viết một ứng dụng cho bạn thấy tất cả bạn bè truyền thông xã hội theo thứ tự bạn trở thành bạn bè. Bạn có thể thực hiện các cuộc gọi đến RESTful API của Facebook để đọc danh sách bạn bè của bạn và trả lại dữ liệu đó. Cùng một điều với Twitter (cũng sử dụng các API RESTful). Quy trình chung là giống nhau đối với bất kỳ dịch vụ nào sử dụng các API RESTful, chỉ dữ liệu trả về sẽ khác.

 

restful-api

 

Mặc dù tất cả âm thanh thực sự phức tạp và kỹ thuật, đơn giản chỉ là một tập hợp các nguyên tắc và thực tiễn đặt kỳ vọng để bạn biết làm thế nào để giao tiếp với một dịch vụ web. Họ cũng tạo ra một dịch vụ Web hoạt động tốt hơn, quy mô tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn và dễ dàng sửa đổi hoặc di chuyển hơn.

 

8. Responsive và thiết kế di động

 

Chỉ riêng ở Mỹ, nhiều người truy cập Internet từ thiết bị di động của họ hơn là từ máy tính để bàn, do đó không có gì ngạc nhiên khi các kỹ năng thiết kế điện thoại di động responsive và thiết kế rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Thiết kế đáp ứng có nghĩa là bố cục của trang web (và đôi khi chức năng và nội dung) thay đổi dựa trên kích thước màn hình và thiết bị mà ai đó đang sử dụng.

 

web-design

 

Ví dụ: Khi một trang web được truy cập từ máy tính để bàn có màn hình lớn, người dùng sẽ nhận được nhiều cột, đồ họa lớn và tương tác được tạo riêng cho người dùng chuột và bàn phím. Trên thiết bị di động, cùng một trang web sẽ xuất hiện dưới dạng một cột đơn được tối ưu hóa cho tương tác cảm ứng,  nhưng sử dụng cùng một tệp cơ sở.

Thiết kế di động có thể bao gồm responsive, nhưng cũng vẫn có những thiết kế đặc thù riêng cho điện thoại di động. Đôi khi trải nghiệm bạn mang lại cho người dùng khi truy cập trang web của bạn trên máy tính để bàn là hoàn toàn khác so với những gì bạn muốn họ nhìn thấy khi truy cập từ điện thoại di động. Ví dụ: một trang web ngân hàng trực tuyến sẽ có nhiều lợi ích hơn từ phiên bản di động riêng biệt cho phép người dùng xem những vị trí ngân hàng gần nhất và chế độ xem tài khoản đơn giản (vì màn hình di động nhỏ gọn hơn).

 

9. Phát triển Cross-Browser

 

Các trình duyệt hiện đại đang làm khá tốt việc hiển thị các trang web một cách thống nhất, nhưng vẫn có sự khác biệt về cách các trình duyệt này biên dịch mã code đằng sau đó. Cho đến khi nào tất cả các trình duyệt web hiện đại làm việc một cách hoàn hảo dựa trên những tiêu chuẩn web, biết làm thế nào để làm cho mỗi phần trong số chúng làm việc theo cách bạn muốn đó là một kỹ năng quan trọng. Đó là những gì phát triển trình duyệt cần có.

 

10. Hệ thống quản lý nội dung và nền tảng thương mại điện tử

 

Hầu hết mọi trang web đều được xây dựng trên một hệ thống quản lý nội dung (CMS). CMS phổ biến nhất trên toàn thế giới là WordPress, là hậu trường của hàng triệu trang web – gần 60% số trang web sử dụng CMS sử dụng WordPress.

 

screen-themes

 

Các CMS phổ biến khác bao gồm Joomla, Drupal, và Magento. Mặc dù không phổ biến được như WordPress, nhưng chúng vẫn mang lại những tiện ích nhất định.

 

11. Thử nghiệm và gỡ lỗi

 

Đó là một công việc thường xuyên không chỉ với các web developer mà còn là tất các sản phẩm khác. Do đó, việc làm quen với quá trình thử nghiệm và xử lý lỗi là rất quan trọng.

Đơn vị kiểm tra là quá trình thử nghiệm từng khối mã nguồn (các hướng dẫn cho biết trang web hoạt động như thế nào) và các khuôn khổ kiểm tra đơn vị cung cấp một phương pháp và cấu trúc cụ thể để làm như vậy (có những cách khác nhau cho mỗi ngôn ngữ lập trình).

Một loại kiểm tra thông thường khác là thử nghiệm UI (UI Testing) (còn gọi là thử nghiệm chấp nhận, thử nghiệm trình duyệt hoặc kiểm tra chức năng), nơi bạn kiểm tra để đảm bảo rằng trang web hoạt động như khi người dùng thực sự thực hiện hành động trên trang web. Bạn có thể viết các bài kiểm tra sẽ tìm kiếm những thứ như HTML đặc biệt trên một trang sau khi hành động được thực hiện (như đảm bảo rằng nếu người dùng quên để điền vào một trường mẫu yêu cầu, thì hộp lỗi biểu mẫu sẽ xuất hiện).

Việc khắc phục lỗi chỉ đơn giản là thực hiện tất cả các “lỗi” (lỗi) kiểm tra đó (hoặc người dùng của bạn phát hiện ra khi trang web của bạn được khởi chạy), đặt mũ thám tử của bạn để tìm ra lý do tại sao và cách chúng xảy ra và khắc phục sự cố. Các công ty khác nhau sử dụng các quy trình khác nhau cho công việc này, nhưng nếu bạn đã sử dụng qua một lần, bạn có thể thích nghi với những người khác khá dễ dàng.

 

12. Git và hệ thống quản lý phiên bản (Version Control Systems)

 

Hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép bạn theo dõi các thay đổi trong mã theo thời gian. Họ cũng làm cho nó trở lại dễ dàng để trở lại một phiên bản trước đó nếu bạn viết một cái gì đó lên. Vì vậy, giả sử bạn thêm một plugin jQuery tùy chỉnh và đột nhiên mất một nửa số mã khác của bạn. Thay vì phải cố gắng gỡ bỏ nó và sửa tất cả lỗi, bạn có thể quay trở lại phiên bản trước đó và thử lại với một giải pháp khác.

 

centralized

 

Git là hệ thống quản lý phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất. Biết cách sử dụng Git sẽ là một yêu cầu đối với hầu như bất kỳ công việc nào về development nào. Đây là một trong những kỹ năng làm việc quan trọng mà các front-end developer cần phải có, nhưng ít người lại coi trọng nó.

 

13. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 

Nếu có một điều mà tất cả các front-end developer phải có, bất kể mô tả công việc hay tên chính thức, đó là kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Từ việc tìm ra cách triển khai thiết kế tốt nhất, để khắc phục lỗi phát sinh, để tìm ra cách làm cho mã kết thúc của bạn hoạt động với mã phụ trợ được triển khai, phát triển là tất cả về giải quyết vấn đề sáng tạo.

Giả sử bạn đã tạo giao diện trang hoàn hảo hoạt động trên trang web và chuyển nó cho các back-end developer để họ tích hợp nó với hệ thống quản lý nội dung. Nhưng có một trục trặc xuất hiện khiến những gì bạn vừa làm ngừng hoạt động. Bạn sẽ làm thế nào khi đối mặt với tình huống khó xử đó? Một front-end developer giỏi sẽ xem đây là một câu đố để được giải quyết chứ không phải là một thảm họa trong quá trình thực hiện. Tất nhiên, một front-end developer có thâm niên sẽ dự đoán những vấn đề này và cố gắng ngăn chặn chúng ở vị trí đầu tiên.

Nếu bạn chưa có các kỹ năng này, bạn có thể tham gia khóa học tư duy – thuật toán tại CyberSoft Academy để rèn tư duy cho mình nhé.

Nguồn: www.topitworks.com

Bình luận

About CyberSoft Academy

Check Also

Cheat Sheet CSS – Hãy bỏ túi cuốn “Bí Kíp” này !!!

      Đây là những “bí kíp” bỏ túi về CSS, giúp bạn có …

Trả lời