Home / Lập Trình Front End / GIẢI MÃ WEB DEVELOPER (Phần 1 – Front End)

GIẢI MÃ WEB DEVELOPER (Phần 1 – Front End)

Mở một tab trình duyệt mới, gõ vào một địa chỉ URL, và nhấn enter, trang web được tải ngay lập tức. Nó gần như làm bạn nín thở bởi layout quá là gọn gàng, các trang được xây dựng tốt, hình ảnh, màu sắc vô cùng ấn tượng.
– Bạn cảm thấy cực kỳ thích thú với từng trải nghiệm mà mình đang có được khi lướt từng ngón tay trên màn hình?
– Bạn nghe loáng thoáng mọi người nói web developer là người làm nên những điều “vi diệu” đó. Song, lại chẳng hiểu họ đã làm gì với 1 trang web và bằng công cụ gì?

– Bạn muốn trở thành 1 người TÀI NĂNG như họ chứ?
Dù bạn chưa biết gì về lập trình nhưng đam mê yêu thích và đang cần định hướng cho sự nghiệp lập trình hay đã biết qua HTML, JavaScript, hoặc có thể một chút Python nhưng không chắc chắn lắm về con đường để đi tiếp, thì bài viết này là dành cho bạn. 
———————————-
Các trang web giờ đây là một thành phần quan trọng cho bất kỳ doanh nghiệp nào để có thể cạnh tranh trên thị trường. 1 trang web sẽ có 2 phần: phần giao diện tương tác với người dùng và phần còn lại là cốt lõi, chứa các dữ liệu để website đó có thể hoạt động được. Người ta gọi 2 phần đó lần lượt là FRONTENDBACKEND, nôm na cho dễ hiểu là “lớp vỏ” và “phần ruột” của 1 trang web đó.
Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn về thế nào là Front End nhé!

FRONT-END DEVELOPER (Lập trình viên FrontEnd)

 Phần front-end của một trang web là phần giao diện tương tác với người dùng và người thiết kế ra nó đơn giản được gọi là lập trình viên FrontEnd thôi. 

 Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc, hình ảnh cho tới các menu xổ xuống và các thanh trượt đều là do 1 FrontEnd Developer làm ra. Một designer tạo ra logo và đồ họa, một photographer cung cấp hình ảnh, một copywriter viết nội dung. Nhưng một lập trình viên Front-end là sự kết hợp của tất cả những mảnh ghép đó lại và chuyển nó thành ngôn ngữ web, tạo ra những trải nghiệm cho người dùng.

 Dễ hình dung một chút, lấy ví dụ là “Facebook thần thánh” nhé, nếu ta là Front End Developer cho trang này thì ta sẽ là người xác định: logo đặt ở đâu, màu chủ đạo là màu gì, font chữ to hay nhỏ, ảnh này để kích cỡ thế nào, trái tim bay lên ra sao, nút Like đặt ở chỗ nào….Tức là, người phụ trách phát triển HIỂN THỊ và TRẢI NGHIỆM người dùng cho ứng dụng web.

Bạn chính là người quyết định CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN của người dùng về trang web. Web đẹp hay xấu, tinh tế hay thô lỗ là do bạn. Vì thế bạn cần có khả năng look & feel tuyệt đỉnh. Tạo ra thứ mà ai dùng cũng phải thích thực sự là một cảm giác không tệ đúng không nào? 

 

FRONTEND DEVELOPER SỬ DỤNG CÁI GÌ ĐỂ LÀM VIỆC?

Các lập trình viên front-end không nhất thiết phải phải tinh thông 1 ngôn ngữ chính nhưng phải nắm được nguyên tắc sử dụng của từng loại ngôn ngữ để tận dụng nó một cách phù hợp.

Ngoài ra, cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS, để đảm bảo nội dung luôn hiển thị tốt trên mọi thiết bị khác nhau, và các thư viện như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn. Công việc dành cho lập trình viên front-end đôi khi cũng yêu cầu kinh nghiệm với Ajax, một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi bằng cách dùng JavaScript để cho phép các trang load một cách tự động bằng cách tải dữ liệu máy chủ ở phần background.

Học lập trình Front End chuyên nghiệp

Sử dụng những công cụ này, các lập trình viên front-end làm việc chặt chẽ với các designer hoặc nhà phân tích trải nghiệm người dùng để biến những mockup, hoặc wireframe, từ phát triển tới sản phẩm thực tế.

Công việc này gồm nhiều trách nhiệm, nhưng lại là việc rất đáng để làm. “Tôi là một người làm kỹ thuật, nhưng vẫn là một người có thị giác, có thể thao tác với những gì chúng ta thấy và tương tác với các nền tảng kỹ thuật số thông qua việc đánh dấu và viết mã một cách tự nhiên.” – Mikey Ilagan là một lập trình viên front-end với 8 năm kinh nghiệm cho biết. “Vì điều đó, tôi rất thích có khả năng tạo ra một ảnh hưởng lên giao diện người dùng, các khía cạnh của một ứng dụng hoặc trang web mà người dùng tương tác và nhìn thấy.”

↪️↪️Nói chung, một lập trình viên Front-end chịu trách nhiệm cho thiết kế nội thất của một ngôi nhà đã được xây dựng bởi một lập trình viên back-end. Các hương vị và phong cách trang trí được quyết định bởi chủ nhà. Theo Greg Matranga, Giám đốc tiếp thị sản phẩm tại Apptix, nói về cả hai nhóm lập trình viên front-end và back-end mà ông giám sát, “Các lập trình viên làm việc trên front-end đôi khi hào hứng nhiều hơn về những gì họ làm bởi vì họ thực sự có thể tận dụng khả năng sáng tạo của mình.”

Front End Developer là một nghề rất kiếm ra tiền, nhưng với điều kiện bạn phải làm tốt. Tốt tới đâu thì tiền về tới đó. Tương lai sáng ngời với mức lương cao ngất ngưỡng, tăng dần đều theo năm tháng là điều được đảm bảo nếu bạn chịu khó học chuyên sâu FrontEnd.
Các khóa học lập trình tại CyberSoft Academy sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng thực tế nhất để có thể xin được việc làm. CyberSoft Academy sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Học lập trình Back End chuyên nghiệp

Ở bài viết tiếp theo, admin sẽ giới thiệu đến các bạn về lập trình BackEnd và Full Stack là gì nữa nhé 😉

[To be continued…]
Bình luận

About Thu Trang Thu Trang CyberSoft

Check Also

Cheat Sheet CSS – Hãy bỏ túi cuốn “Bí Kíp” này !!!

      Đây là những “bí kíp” bỏ túi về CSS, giúp bạn có …

Trả lời