Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Chuyên đề lập trình / Hẹn hò cùng công nghệ Firebase – MỚI NHẤT và CHỦ CHỐT của Google

Hẹn hò cùng công nghệ Firebase – MỚI NHẤT và CHỦ CHỐT của Google

Công nghệ Firebase là sự kết hợp giữa nền tảng cloud với hệ thống máy chủ cực kì mạnh mẽ tới từ Google, để cung cấp cho chúng ta những API đơn giản, mạnh mẽ và đa nền tảng trong việc quản lý, sử dụng database. Dễ hiểu hơn, Firebase là 1 dịch vụ host cung cấp database  lưu trũ (dưới định dạng JSON ) và đồng hóa dữ liệu cho ứng dụng realtime của bạn được sử dụng bởi 70000 dev và quan trọng nhất là có gói freeCụ thể hơn Google Firebase cung cấp tới chúng ta những chức năng chính sau:

1. Realtime Database – Cơ sở dữ liệu thời gian thực

 • Khi bạn xây dựng những ứng dụng đa nền tảng như Android, IOS và JavaScrip SDKs, tất cả các client của bạn sẽ chia sẻ trên một cơ sở dữ liệu Firebase và tự động cập nhật với dữ liệu mới nhất.
 • Tự động tính toán quy mô ứng dụng của bạn: Firebase sẽ xử lý việc tự động cho bạn. Các máy chủ của Firebase quản lý hàng triệu kết nối đồng thời và hàng tỉ lượt truy vấn mỗi tháng.
 • Các tính năng bảo mật lớp đầu
 • Làm việc offline: Ứng dụng Firebase của bạn sẽ duy trì tương tác bất chấp một số các vấn đề về internet xảy ra. Trước khi bất kỳ dữ liệu được ghi đến server thì tất  cả dữ liệu lập tức sẽ được viết vào một CSDL Firebase ở local. Khi kết nối lại, client đó sẽ nhận bất kỳ thay đổi mà nó thiếu và đồng bộ hoá với trạng thái hiện tại server.
 • Ngoài ra Firebase còn cho phép bạn phân quyền một các đơn giản bằng cú pháp tương tự như javascript.

2. Firebase Authentication – Hệ thống xác thực của Firebase

 • Với Firebase bạn có thể dễ dàng tích hợp các công nghệ xác thực của Google, Facebook, Twitter, … hoặc một hệ thống xác thực mà bạn tự mình tạo ra vào trong ứng dụng của bạn ở bất kì nền tảng nào như Android, iOS hoặc Web

 • Các ứng dụng sử dụng chức năng xác thực của FireBase có thể giải quyết được vấn đề khi người dùng đăng nhập, nó sẽ tiết kiện thời gian và rất nhiều các vấn đề phức tạp về phần backend. Hơn nữa bạn có thể tích họp xác thực người dùng với các chức năng backend đã có sẵn sử dụng  custom auth tokens.

3. Firebase Hosting

 • Triểu khai siêu tốc:Việc triển khai sử dụng các công cụ dòng lệnh Firebase  và có thể quay trở lại với phiên bản trước chỉ với một cú click chuột. Tất cả các ứng dụng sẽ có đường dẫn mặc đinh ở sau firebaseapp.com và nếu trả phí thì có thể triểu khai một tên miền tuỳ chỉnh.
 • SSL bởi default:Mọi ứng dụng được xử lý thông qua một kết nối an toàn, và Firebase đã cẩn thận cung cấp SSL cert cho bạn.

Với 3 chức năng trên, Firebase sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời:

1. Triển khai ứng dụng cực nhanh

Với Firebase bạn có thể giảm bớt rất nhiều thời gian cho việc viết các dòng code để quản lý và đồng bộ cơ sở dữ liệu, mọi việc sẽ diễn ra hoàn toàn tự động với các API của Firebase. Không chỉ có vậy Firebase còn hỗ trợ đã nền tảng nên bạn sẽ càng đỡ mất thời gian rất nhiều khi ứng dụng bạn muốn xây dựng là ứng dụng đa nền tảng.

Không chỉ nhanh chóng trong việc xây dựng database, Google Firebase còn giúp ta đơn giản hóa quá trình đăng kí và đăng nhập vào ứng dụng bằng các sử dụng hệ thống xác thực do chính Firebase cung cấp.

2. Bảo mật

Firebase hoạt động dựa trên nền tảng cloud và thực hiện kết nối thông qua giao thức bảo mật SSL, chính vì vậy bạn sẽ bớt lo lắng rất nhiều về việc bảo mật của dữ liệu cũng như đường truyền giữa client và server. Không chỉ có vậy, việc cho phép phân quyền người dùng database bằng cú pháp javascipt cũng nâng cao hơn nhiều độ bảo mật cho ứng dụng của bạn, bởi chỉ những user mà bạn cho phép mới có thể có quyền chỉnh sửa cơ sở dữ liệu.

3. Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Sử dụng Firebase sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều mỗi khi cần nâng cấp hay mở rộng dịch vụ. Ngoài ra firebase còn cho phép bạn tự xây dựng server của riêng mình để bạn có thể thuận tiện hơn trong quá trình quản lý.

Việc Firebase sử dụng NoSQL, giúp cho database của bạn sẽ không bị bó buộc trong các bảng và các trường mà bạn có thể tùy ý xây dựng database theo cấu trúc của riêng bạn.

4. Sự ổn định

Firebase hoạt động dựa trên nền tảng cloud đến từ Google vì vậy hầu như bạn không bao giờ phải lo lắng về việc sập server, tấn công mạng như DDOS, tốc độ kết nối lúc nhanh lúc chậm, … nữa, bởi đơn giản là Firebase hoạt động trên hệ thống server của Google. Hơn nữa nhờ hoạt động trên nền tảng Cloud nên việc nâng cấp, bảo trì server cũng diễn ra rất đơn giản  mà không cần phải dừng server để nâng cấp như truyền thống.

5. Giá thành

Google Firebase có rất nhiều gói dịch vụ với các mức dung lượng lưu trữ cũng như băng thông khác nhau với mức giá dao động từ Free đến $1500 đủ để đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng. Điều này giúp bạn tới ưu hóa được vốn đầu tư và vận hành của mình tùy theo số lượng người sử dụng. Ngoài ra bạn còn không mất chi phí để bảo trì, nâng cấp, khắc phục các sự cố bởi vì những điều này đã có Firebase lo.

Trên đây chính là 5 lợi ích dễ thấy nhất khi bạn sử dụng Firebase thay cho việc sử dụng các database theo cách truyền thống, ngoài ra có lẽ còn nhiều lợi ích khác mà chỉ khi xây dựng ứng dụng với Firebase bạn mới có thể tự trải nghiệm được.

Như đã nói trên, chỉ khi xây dựng ứng dụng bạn mới thật sự trải nghiệm những lợi ích của Firebase và đây chính là cơ hội để bạn tiếp cận công nghệ Firebase – MỚI NHẤT và CHỦ CHỐT của Google và trải nghiệm sự tuyệt vời đó trong khóa học “Xây dựng ứng dụng triệu người xài Android Realtime với Firebase“, hơn thế nữa bạn có dịp thử sức xây dựng các ứng dụng CỰC LỚN như POKEMON GO, CHAT như Facebook,

Lợi ích của học viên sau khóa học

 • Biết tất tần tật về FIREBASE 
 •  Hiểu sâu và áp dụng ngay vào các dự án Android lớn
 •  Hiểu về các ứng dụng realtime – triệu người xài
 •  Cách tổ chức và lưu trữ cực lớn trên nền tảng Cloud
 •  Kết nối Ứng dụng Android với Firebase
 •  Ứng dụng thực tế Firebase với Android

Trailer khóa học:

ĐỀ CƯƠNG KHÓA HỌC

Chương 1: Android cơ bản

Bài 1. Tổng quan về lập trình android

Bài 2. Cài đặt môi trường phát triển ứng dụng

Bài 3. Ứng dụng đầu tiên

Bài 4. Android cơ bản để học Firebase

Chương 2: Tổng quan về firebase

Bài 1. Giới thiệu về firebase

Bài 2. Tại sao cần học Firebase cho lập trình Android

Chương 3: Cài đặt môi trường phát triển ứng dụng với Firebase

Chương 4: Xây dựng ứng dụng push notification với Firebase: Firebase Cloud Messaging (FCM)

Bài 1. Demo FCM & Tổng quan FCM

Bài 2. Cài đặt FCM SDK

Bài 3. Gửi tin nhắn xuống client

Chương 5: Xây dựng ứng dụng xác thực người dùng qua Google/Facebook với Firebase

Bài 1. Giới thiệu về Firebase Authentication

Bài 2. Các vấn đề về Firebase Users

Bài 3. Quản lý Firebase users

Bài 4. Xác thực người dùng qua Facebook account

Bài 5. Xác thực người dùng qua Google account

Bài 6. Xác thực người dùng qua hệ thống quản lý users riêng

Chương 6: Xây dựng ứng dụng ChatApp realtime triệu người với Firebase

Bài 1. Giới thiệu ứng dụng và Firebase Realtime database

Bài 2. Tổ chức dữ liệu trên Firebase

Bài 3. Lưu lữu liệu thời gian thực

Bài 4. Đọc dữ liệu thời gian thực

Chương 7: Xây dựng ứng dụng quản lý files trực tuyến với Firebase

Bài 1. Giới thiệu về ứng dụng và Firebase Storage

Bài 2. Tạo ứng dụng quản lý file

Bài 3. Cách upload file lên cloud dùng Firebase

Bài 4. Cách download fire từ Firebase Storage

Bài 5. Sử dụng File metadata

Bài 6. Xoá file trên Firebase Storage

Bài 7. Kiểm soát lỗi

Bài 8. Bảo mật file trên Firebase Storage

Chương 8: Xây dựng ứng dụng Drawing cho phéo nhiều người tương tác

Bài 1. Giới thiệu ứng dụng và phân tích bài toán

Bài 2. Xây dựng giao diện

Bài 3. Tạo Board drawing

Bài 4. Color picker

Bài 5. Đồng bộ dữ liệu lên Firebase

(Bài viết có nội dung tổng hợp)

Một số khóa học lập trình khác:

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Lion

Lion

Xem thêm

Top 10 kỹ năng quan trọng dành cho lập trình Front – End

Đã chọn lập trình Front – End là hướng đi cho mình thì việc chuẩn …