Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Chuyên đề lập trình / Lập trình Web / Lập trình web & Lập trình web Asp.net MVC5

Lập trình web & Lập trình web Asp.net MVC5

1. Giới thiệu lập trình web

1.1 Giới thiệu về lập trình web

– Trong thế giới lập trình ứng dụng rất đa dạng , phong phú về công nghệ.Vì thế khi tìm hiểu về 1 công nghệ nào đó chúng ta cần biết công nghệ đó là gì , làm được những việc như thế nào.Và so sánh với các công nghệ tương tự nó .

– Asp.net MVC là công nghệ lập trình web động của do Microsoft phát triển (các phiên bản trước đó và song song là Asp.net web form, Asp.net WebPage). Asp.net MVC là 1 sự cải tiến của Asp.net webform và kết hợp các kỹ thuật của asp.net WebPage (Kỹ thuật lập trình trong WebPage tương tự như PHP một công nghệ lập trình web mã nguồn mở rất phỏ biến hiện nay).

Chúng tận dụng được các kỹ thuậ lập trình hướng đối tượng của ngôn ngữ .net , mô hình Entity Framework như webform , đồng thời tận dụng được khả năng lập trình phía client ( hỗ trợ lập trình javascript , css tốt hơn so với webform). Đó là 1 tính năng mạnh của công nghệ PHP mà webform không có. (Một khái niệm mới các bạn có thể bỡ ngỡ đó là web động .

Web động thực ra là những website được xây dựng từ các ngôn ngữ lập trình như C# , vb.net , PHP , Java để tự động sinh mã HTML ( nội dung có thể được lấy và lưu trữ bằng cơ sở dữ liệu ) Đó là điểm khác biệt với các trang html tĩnh )

– Từ phiên bản MVC 3 , Microsoft đã tích hợp công cụ xây dựng giao diện bằng Razor View Engine. Khiến cho các lập trình viên không còn phàn nàn về việc sử lý Client rắc rối của webform so với PHP .

– Nói chung MVC tận dụng được sức mạnh lập trình hướng đối tượng của .net và sinh và xử lý mã HTML ( như php và jsp ) .Đó cũng là một tư tưởng chủ đạo trong thế giới lập trình .net của Microsoft đó là : tích hợp những cái hay của công nghệ khác , công với những sáng tạo riêng để sinh ra một công nghệ hoàn hảo.

Đây là 1 điều đáng để các bạn tự học hay người đầu tiên bước chân vào thế giới lập trình web học ngay công nghệ Asp.net MVC , đó là Asp.net MVC tận dụng tối đa sức mạnh lập trình của các công nghệ lập trình web khác ( như php , java ) , đồng thời có những sáng tạo sức mạnh riêng mà các công nghệ trên không có .

– Những bạn tự học lập trình, những bạn lần đầu học lập trình ứng dụng web có thể yên tâm rằng học Asp.net MVC là một công nghệ đơn giản , hiện đại và cũng rất thời thượng.

Một vài công nghệ lập trình web thông dụng

myclass.vn-lap-trinh-web

– Website là các mã html được hiển thị trên trình duyệt .Ta thường viết các đoạn code html để tạo nên các website tĩnh .Một vấn đề được đặt ra đó là làm sao có thể sinh được các mã html động ,nội dung có thể được lấy dưới CSDL , đồng thời có thể chỉnh sửa bằng giao diện chương trình .Đó là lý do mà chúng ta cần dùng tới các công nghệ lập trình web sau :

– Công nghệ PHP : Dựa trên nền tảng ngôn ngữ PHP, mã nguồn mở

– Công nghệ .net (Asp.net) :Dựa trên nền tảng ngôn ngữ .net ,được Microsoft phát triển .

– Công nghệ Java (Jsp) : Dựa trên nền tảng ngôn ngữ Java , do sun phát triển .

– Khi học về 1 ngôn ngữ nào đó ( php , .net ( c# , vb.net ) , java ) , chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế nên 1 công nghệ lập trình trên nền tảng ngôn ngữ đó ( Cũng như việc Microsoft thiết xây dụng nên Asp.net hay java có Jsp ) .

Lựa chọn công nghệ phát phát triển

Một vấn đề đặt ra khi lựa chọn công nghệ phát triển ứng dụng đó là :

– Mỗi công nghệ đều có thể viết được các ứng dụng mà các công nghệ khác viết được , nhưng mức độ đơn giản , phức tạp khác nhau .

– Ngoài ra tốc độ , sự bảo mật cũng cần xem xét tới khi lựa chọn công nghệ .Mỗi công nghệ cũng có ưu – nhược điểm về tốc độ và sự bảo mật khác nhau .Nên không thể chọn 1 công nghệ tối ưu nhất , mà chủ yếu phụ thuộc vào độ lớn – phức tạp – yêu cầu của dự án muốn phát triển

– Chi phí duy trì – triển khai ứng dụng

– Môi trường phát triển ứng dụng

//

Nền tảng lập trình web

Bất kỳ công nghệ lập trình web nào mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra các mã html để hiển thị lên trình duyệt web .Các công nghệ lập trình web có cơ chế sinh mã html khác nhau , tuy nhiên về bản chất – và kỹ thuật cũng tương đồng nhau .Vì thể để xây dựng nên các ứng dụng web chúng ta cần có những hiểu biết về nền tảng web chung như :

– HTML – CSS – Javascript

– SilverLight – Flash

– html 5 – css 3

– Cơ sở dữ liệu  : sql server , my sql , xml

Điều kiện để 1 website có thể đưa lên mạng Internet

– Các bạn đã có hiểu biết qua về lập trình web và các công nghệ lập trình web khi đọc qua các phần trước của giáo trình .Một điều có thể các bạn thắc mắc đó là làm sao để để có thể đưa ứng dụng web của chúng ta lên mạng , để mọi người có thể truy cập nội dung , nếu là người quản trị thì có thể thay đổi nội dung .

– Để 1 website có thể truy cập được trên mạng Internet thì webstite đó cần được đặt tại 1 máy chủ web , và máy chủ web đó cần được cài đặt 1 chương trình máy chủ web để quản lý website đó . Mỗi công nghệ web thì có chương trình mả chủ web riêng như với Asp.net thì có chương trình máy chủ web là IIS .

– Với trang HTML thông thường thì hầu như chương trình máy chủ web nào cũng có thể hiểu và trả kết quả về cho Client truy cập tới nó .Tuy nhiên với các trang website đông được tạo ra bởi các ngôn ngữ lập trình như aspx ( của công nghệ webform) , .cshtml(Của công nghệ Asp.net MVC ) , .php ( của công nghệ PHP) thì cần các chương trình máy chủ tương ứng với để hiểu và biên dịch .

– Mỗi máy tính bất kỳ đều có thể cấu hình để trở thành máy chủ web .Tùy vào việc tính toán chi phí mà ta có thể tự cấu hình 1 máy tính riêng để làm máy chủ , hoặc có thể đi thuê .Việc đi thuê để upload website của chúng ta lên đó gọi là việc đi thuê hosting .Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này .Và khi thuê hosting chúng ta cần chú ý đó là gói hosting đó phải hỗ trợ công nghệ lập trình mà chúng ta phát triển ứng dụng web

– Ngoài ra để ghi nhớ máy tính đặt website chúng ta có thể mua 1 tên miền để ánh xạ tên miền tới địa chỉ ip của máy tính chứa website

– Việc cấu hình 1 máy tính cá nhân ( pc) trở thành 1 máy chủ web để chạy website hoặc upload website lên hosting nếu chúng ta đi thuê sẽ được chúng tôi giới thiệu trong tài liệu thực hành xây dựng ứng dụng web thực tế

Giới thiệu Asp.net MVC Framework

myclass.vn-lap-trinh-mvc 5

Giới thiệu mô hình Asp.net MVC

– Một câu hỏi thường được đặt ra khi bắt đầu với lập trình web động đó là :

Vấn đề 1 :

Với web tĩnh ta có thể code trực tiếp mã html và hiển thị được nội dung trên trình duyệt. Còn với web động , làm sao có thể tạo các nội dung tự động , hay các nội dung được lấy từ 1 nguồn dữ liệu

Vấn đề 2 : Các nội dung ta trên website động được lưu xuống CSDL như thế nào , và làm thế nào để đọc , thêm , sửa , xóa nội dung ấy

Vấn đề 3 : Vấn đề về tương tác nội dung hiển thị trên trình duyệt (xử lý khi người dùng nhấn vào button , rightl click lên website , hay trang trí định dạng bố cục website

Với các vấn đề trên ta sẽ đi sau vào mô hình kỹ thuật lập trình MVC để xem cách thức vận hành của chúng như thế nào .Đồng thời cung cấp các nội dung kiến thức cần và thường gặp nhất trong phát triển ứng dụng web .

– Mô hình MVC là 1 kỹ thuật lập trình web nhằm phân tách giữa các tầng ứng dụng .Giúp việc lập trình phát triển , bảo trì ứng dụng được dễ dàng .

– Mô hình MVC trong Asp.net , PHP , JSP cũng có các điểm chung về kỹ thuật .

– Một lợi thể của Asp.net MVC là được Microsoft tích hợp vào template của VisualStudio , đồng thời xây dựng sẵn rất nhiều thư viện hỗ trợ lập trình MVC .

– Mô hình MVC phân chia ứng dụng làm 3 tầng là : Model , View , Controller

Model : là nơi định nghĩa các lớp của ứng dụng , các lớp định nghĩa cơ sở dữ liệu .

View : là nơi định nghĩa giao diện để sinh ra các mã html hiển thị trên trình duyệt .

– Việc hiển thị nội dung trên View trong MVC dùng các đối tượng Html để hiển thị .Đây là 1 điểm mới của razor view engine so với webform , làm cho lập trình mvc trở nên dễ hiểu về view hơn so với webform ( trong webform thì dữ liệu được hiển thị bằng các web Control , tức là khi học webform thì bắt buộc các bạn cần học các thuộc tính của các loại Control , sau đó aspx Engine sẽ tự động sinh mã html khi chạy ứng dụng ) Còn với MVC thì các bạn không cần học gì hết ngoài việc hiểu biết về Html và 1 ngôn ngữ .net ( C# hoặc vb.net)

Controller : là nơi trao đổi dữ liệu giữa View và Model .Controller sẽ lấy dữ liệu và trả về View , và Controller cũng lẫy các yêu cầu trên view để xử lý , cũng như tương tác với CSDL.

Giới thiệu về asp.net MVC5

myclass.vn-lap-trinh-asp-net-mvc-5

– Asp.net MVC5 là phiên bản kế tiếp của MVC4 được xây dựng trên nền .net 4.5

– Asp.net MVC5 kế thừa các tính năng mạnh từ các phiên bản trước là MVC3, MVC4 và tích hợp thêm 1 số tính năng về xử lý đa tiến trình, tương tác với Web API 2.0 tốt hơn MVC4.

– Với Asp.net vNext hứa hẹn tạo nên một kỹ thuật lập trình web mới và tiện dụng hơn rất nhiều. Chúng tôi sẽ trở lại với Asp.net vNext trong 1 tài liệu khác. Và hiện tại MVC5 cũng đã là một công nghệ mới và có khá nhiều cải tiến trước khi chúng ta có thể xây dựng được ứng dụng web trên nển vNext.

Chúng tôi hiện tại đã tạo ra 2 khóa học hoàn toàn miễn phí về asp.net mvc 5 cho các bạn, các bạn có thể xem Khóa học lập trình ASP.net MVC 5 cơ bản tại đây và khóa lập trình asp.net mvc 5 với ứng dụng thực tế web bán sách tại đây. Hy vọng với 2 khóa học lập trình asp.net mvc5 này sẽ giúp các bạn có được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể tham gia vào các dự án của mình.

Xin cảm ơn các bạn và chúc các bạn có những khóa học bổ ích tại hệ thống học lập trình miễn phí myclass.vn của chúng tôi!

Tham khảo: laptrinhviet.net

 

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Charity Girl

Charity Girl

Xem thêm

Làm thế nào trở thành lập trình web thành công?

Làm thế nào trở thành lập trình viên web thành công? Hãy tìm câu trả …

Trả lời