Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Kinh nghiệm lập trình / Muốn lập trình giỏi, hãy bỏ ngay cách học này!

Muốn lập trình giỏi, hãy bỏ ngay cách học này!

♦ Cách học bá đạo hay thực trạng của sinh viên IT?

Vì công việc ít nhiều liên quan đến lập trình, công nghệ, do đó, tôi tham gia nhiều group FB và các diễn đàn để được học hỏi từ các tiền bối. Việc tham gia này mang lại khá nhiều lợi ích như: tin quảng cáo tuyển dụng, tìm lập trình viên, hoặc có các đường link tới các bài viết, thủ thuật vô cùng bổ ích.

Song, bên cạnh đó, 1 chuyện khiến tôi phải chán ngáy và bực mình đó là không ít các bạn post bài tập, nhờ giải giùm, hoặc post đề thi lên kèm dòng chữ “Giúp em với em đang thi”. Từ khi còn là sinh viên, tôi đã bắt gặp, nay đi làm vẫn thấy nhan nhản, không thay đổi.

Phải nói với cách học lập trình trên thật là cao siêu, tôi đây không tài nào theo được. Vì khi gặp bài tập khó, bạn bè tụm năm tụm ba lại giải thích, hướng dẫn, thảo luận với nhau có khi vẫn chưa thỏa được các thắc mắc, chưa hiểu. Còn đây, chịu khó ngồi gõ đề bài, chịu khó ngồi chờ run đùi 1 tý, rồi thánh nhân ở phương trời nào đó bay vào giải bài giúp. ĐỪNG ẢO NỮA! TỈNH ĐI!

Các bạn nên thừa nhận 1 điều các group, diễn đàn là nơi để học hỏi, giao lưu kinh nghiệm chứ không phải là nơi giải bài tập chùa, giải bài hộ, vì không ai cho không ai thứ gì trong cuộc sống này cả, người ta cũng phải động não, tốn ít chất xám để giải bài cho bạn, còn bạn đang hưởng công sức lao động trí óc của người khác. Không ít bạn tốt lắm dành thời gian, chất xám của mình để giải hộ bài cho người mình không quen biết…Bạn đang tự biến mình thành Google sống, tạo thành thói quen ỷ lại, lười suy nghĩ cho người được giúp đỡ.

Thừa nhận thêm điều nữa, chẳng sai: Học lập trình ở Việt Nam rất chán. Năm đầu bạn sẽ phải nhồi vào đầu mớ kiến thức đại cương mà bạn không tài nhớ hết, về sau mới được học lập trình. Số môn lập trình cũng rất ít, vì vậy bài tập, bài thi, đồ án cuối khóa là cơ hội để các bạn rèn luyện kĩ năng, luyện tư duy suy nghĩ. Hai trong số các kĩ năng quan trọng nhất của lập trình viên là: kỹ năng fix bug và kỹ năng tự học. Thế mà, nhiều bạn đã bỏ lỡ, vì khi làm đồ án thường thì làm theo nhóm, vậy là 1 người làm cả nhóm cùng hưởng, ngay cả 1 chức năng đơn giản bạn cũng không tự viết được thì đừng mong cao xa với 3 chữ “lập trình viên”.

Kỹ năng fix bug và kỹ năng tự học không phải tự nhiên mà có mà là cả 1 quá trình rèn luyện lâu dài và không ngừng nghỉ “

♦ Hỏi sao cho đúng?

Nói về kỹ năng tự học, thời buổi công nghệ, cái gì không biết thì tra Google, đây cũng là câu cửa miệng khi hỏi bất cứ câu hỏi nào, tôi cũng nhận được cùng câu trả lời. Có vẻ chạm tự ái, nhưng phải tự tìm hiểu và chọn lọc thông tin, tài liệu trước khi hỏi người khác.

Hỏi là một nghệ thuật…Thay vì post bài nhờ giải sao không giải thử với ý tưởng của mình? Khi không ra kết quả, post đề bài kèm theo phân tích, ý tưởng, cách làm của mình thì chắc hẳn không làm ai khó chịu, họ thấy sai họ sẽ sửa giúp bạn, ít nhất là vậy. Và đừng đặt niềm tin nhiều vào Google, copy đề bài rồi search đáp án!? Bởi không phải những gì Google tìm kiếm cũng là đúng, do Google chỉ làm nhiệm vụ dẫn nguồn đến trang khác.

Còn về fix bug, fix lỗi, với người tự học là cả 1 vấn đề vì tự mày mò rồi gặp lỗi… họ cũng ko biết lỗi đấy do đâu ra, tìm cách giải quyết ở đâu! Càng không biết dùng từ khóa gì để search… Muốn nhờ kiểm tra code thì nên bỏ lên fiddle. Và sau khi được fix lỗi, hãy nhờ họ giải thích là lỗi gì, và cách giải quyết thế nào, học và lần sau gặp lại lỗi này thì biết cách xử trí

♦ Kết:

Trang StackOverflow – một trang web nổi tiếng thế giới về hỏi đáp với lượng thành viên đông đảo có thể trả lời hầu như mọi thắc mắc của bạn, nhất là trong những vấn đề lập trình. Với 4.4 triệu người dùng và 9.7 triệu câu hỏi, stackoverflow.com được đánh giá là website hỏi đáp chuyên về Programming lớn nhất thế giới hiện tại. Một lời khuyên dành cho bạn: Dành 20 phút đọc trang StackOverflow hàng ngày, đây được xem là khoản đầu tư hợp lý đem lại lợi nhuận khủng

Như đã nói trên, thời đại công nghệ hiện đại, việc tự học nay đã dễ thở hơn nhiều, chỉ 1 cú click bạn có thể tìm thấy được nhiều câu trả lời. Học từ sách, tài liệu, video hướng dẫn lập trình trong và ngoài nước. Về khoản ngoại ngữ, bạn chịu khó học nhé, học reading thôi cũng được

Chỉ khi nào kỹ năng tự học nâng cao thì lười suy nghĩ và thói quen ỷ lại mới được dẹp bỏ. Cố gắng lên các bạn trẻ, lúc đầu có thể khó khăn nhưng về sau sẽ quen thôi, hãy tự câu cá ăn đừng đợi người khác cho cá, bạn nhé!

Chúc thành công!

(Biên tập từ nguồn: toidicodedao)

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Lion

Lion

Xem thêm

Những phím tắt bạn nên ghi nhớ

Đã sử dụng máy tính thì bạn nên biết những phím tắt này vì nó …

Trả lời