Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Kinh nghiệm lập trình / Tôi cần làm gì để trở thành lập trình viên Android?

Tôi cần làm gì để trở thành lập trình viên Android?

Với 60 % thị phần trung bình, Android nghiễm nhiên trở thành hệ điều hành di động có thế lực bành trướng khắp thế giới.  Nhờ sự tăng trưởng tại các thị trường mới nổi như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, Android sẽ hứa hẹn mang đến những điều điều mới lạ, tuyệt vời trong tương lai

Bạn thật sáng suốt nếu nghĩ rằng phát triển ứng dụng di động Android là một trong những ngành nghề thú vị nhất tại thời điểm này. Nhưng làm thế nào để trở thành một lập trình viên Android? Vâng, bài viết hôm nay, sẽ đề cập cách để trở thành một nhà phát triển ứng dụng Android.

♦ Android có đặc điểm gì nổi bật?

-Đầu tiên, nền tảng Android là mã nguồn mở ( mặc dù có một số phần mềm độc quyền như Google Play) tạo ra một hệ sinh thái các nhà phát triển tự do, sáng tạo, năng động.

-Thứ hai, là hệ điều hành dẫn đầu nên cộng đồng Android cũng vì thế có 1 lượng khá lớn, bạn có thể học hỏi được lời khuyên, thủ thuật và hướng dẫn trên cộng đồng người dùng Android

-Thứ ba, có sự hỗ trợ công cụ như Google Play Services cho những tác vụ ứng dụng phổ biến như đăng nhập, xác thực, vị trí (location) và lưu trữ từ ông lớn Google, các nhà phát triển Android có thể tập trung vào việc xây dựng các chức năng cốt lõi cho ứng dụng của họ.

♦ Kỹ năng mềm cần phải có

Đừng bàn đến là nên học ngôn ngữ nào, kỹ thuật gì, khóa học nào trong khi bạn chưa có đủ những kỹ năng mềm sau đây:

◊ Đam mê

Đam mê này sẽ dẫn dắt bạn đến sự kiên trì, quyết tâm không bỏ cuộc giữa chừng khi có thử thách, khó khăn. Không có lòng đam mê, rất dễ bỏ cuộc giữa chừng có thể là lúc chưa thành nghề, ấy là lúc đang học kiến thức, nền tảng

◊ Ham học hỏi

“Học, học nữa, học mãi” – đã bao lâu rồi bạn không nghe câu này? Đây chính là kim chỉ nam cho bạn, bất kể ngành nghề nào, nên cam kết học tập suốt đời. Đặc biệt, công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng, nếu không học hỏi cái mới, bạn sẽ tụt lại phía sau.

Sự ra đời của các thiết bị wearable, các ứng dụng TV, các ứng dụng tự động, và nhiều hơn nữa, đây chính là động lực thúc đẩy các nhà phát triển di động phải luôn tích cực cập nhật những thay đổi và công nghệ mới cũng như các best practice. “Học, học nữa, học mãi” theo đúng nghĩa của nó, dù có nhiều việc đến đâu, bạn đừng dừng việc học hỏi, khám phá, tìm tòi và đặt câu hỏi

◊ Làm việc theo nhóm

Không ai thành công 1 mình kể cả khi 1 mình bạn thực hiện 1 dự án. Việc hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao hơn là đều không tránh khỏi. Làm việc theo nhóm cũng là cơ hội để bạn học hỏi ở các thành viên khác, ngoài ra hoạt động nhóm giúp phát huy khả năng phối hợp những bộ óc sáng tạo để đưa các quyết định đúng đắn.

◊ Biết cách tận dụng

Để trở thành lập trình viên Android, bạn nên tận dụng khôn khéo triệt để các tài nguyên Android để nâng cao kỹ năng của họ, những thủ thuật và best practices. Bạn có thể tham khảo 1 số nguồn:

1. Stack Overflow, Android Weekly, Android Dev subreddit, các tutorial tại trang vogella

2. Những bài học trên YouTube, và trang web chính thức Android Developers của Google – đặc biệt là module Building Your First App.

3. Nếu bạn là người thích đọc sách, thì những cuốn sách hay về Android bao gồm Head First Java, Android Programming: Pushing the Limits, và Java: A Beginner’s Guide.

♦ Kỹ năng cứng

Để trở thành một lập trình viên Android, nhất định phải nắm được những kiến thức, kỹ năng sau đây:

◊ Ngôn ngữ lập trình Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android. Hãy tập làm quen với các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay, vì vậy việc thông thạo nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, ngoài ra Java còn rất hữu ích trong các lĩnh vực khác: Java Web applications, Trading Application, J2ME Apps, ứng dụng nhúng, ứng dụng giao dịch tân suất cao….

◊ Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL

Bên cạnh Java, bạn cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Một khi bạn có thể viết nó, thì sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể truy vấn trong dữ liệu của mình.

◊ XML

XML là viết tắt của từ eXtensible Markup Language, hay còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng do W3C đề nghị với mục đích tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Đây là một tập hợp con đơn giản có thể mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau nên rất hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống

Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Những kiến thức cơ bản về cú pháp XML sẽ rất hữu ích trong cuộc hành trình của bạn để trở thành một nhà phát triển Android khi làm những công việc như thiết kế giao diện người dùng (UI) và phân tích dữ liệu lấy từ internet. Phần lớn những gì bạn cần làm với XML đều có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó tạo cho bạn nền tảng kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu.

◊ Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Android SDK bao gồm các đoạn code ví dụ, thư viện phần mềm, công cụ lập trình tiện dụng, và nhiều hơn nữa để giúp bạn xây dựng, kiểm thử, và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Studio Android là một tool dành riêng cho các lập trình viên sử dụng viết các app chỉ dành riêng cho Android do chính Google xây dựng. Tại Studio Android, các nhà phát triển viết code và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau.

Đúng với bản chất mã nguồn mở của mình, các công cụ cần thiết vừa nêu trên đều miễn phí và dễ dàng để có được.

Thêm 1 điểm nổi bật không kém phần thú vị đó là bạn dễ dàng submit ứng dụng của mình. Khi ứng dung đã hoàn thiện chỉn chu và bạn đã sẵn sàng  submit ứng dụng của mình lên Google Play store, hãy đăng ký một tài khoản Google Play publisher (trong đó bao gồm một khoản lệ phí $25 đô-la qua Google Wallet), tuân theo Android’s launch checklist, submit thông qua Google Play Developer Console, chờ đợi Google phê duyệt, và thấy nó xuất hiện trên chợ ứng dụng. Thật đơn giản đúng không?

◊ Ngoại ngữ

Chưa nói đến cạnh tranh công việc hay được mất việc làm, chỉ bàn đến việc tham khảo tài nguyên bằng trang web chính Android hay đọc sách nếu không có vốn kiến thức tiếng Anh nhất định, bạn sẽ gặp trở ngại vô cùng và dường như sẽ bất lực rồi dẫn đến đánh mất nguồn tài nguyên vô giá

Nếu muốn trở thành lập viên Android và bước xa hơn trong lĩnh vực lập trình di động cũng như công nghệ thông tin, thì bạn hãy chăm học tiếng anh nhé, có thể học ngay tại các tài nguyên, tài liệu mình đang tham khảo, bạn không cần phải hiểu chính xác nghĩa gốc chỉ cần hiểu 1 cách vắn tắt để áp dụng là đủ

Nếu muốn học lập trình di động, hãy tham gia khóa học 

  1. Lập trình Android từ căn bản đến nâng cao:Đến với khóa học này các bạn sẽ nắm bắt được các kiến thức về Android cũng như cách mà một ứng dụng Android được tạo nên, ngoài ra các bạn còn có thể tự xây dựng các ứng dụng Android cho riêng mình hay phục vụ các yêu cầu của công ty.
  2. Lập Trình Android Qua Ứng Dụng OrderFood: Khóa học sẽ giúp bạn hiểu được cách thức xây dựng được ứng dụng cũng như cách thức phân tích yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra bạn còn biết được quy trình khi viết một ứng dụng nên bắt đầu và kết thúc từ đâu, bạn có thể áp dụng những điều đã học cho nhiều ứng dụng khác nhau.
  3. Làm App ANDROID giống App Mua sắm LAZADA: Nắm bắt được cách vận dụng các kiến thức cơ bản của android để hoàn thành ứng dụng, ngoài ra các bạn sẽ còn biết được cách tổ chức code theo mô hình MVP pattern để có thể quản lý code tốt hơn, không những vậy các bạn sẽ nắm bắt được cách thức tạo Webservice với cả 2 ngôn ngữ lập trình Web hot nhất hiện nay là PHP và ASP.NET cũng như cách trao đổi dữ liệu của Webservice và ứng dụng Android.

(Biên tập lại từ: techmaster.vn)

Có thể bạn quan tâm đến:

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Lion

Lion

Xem thêm

Những phím tắt bạn nên ghi nhớ

Đã sử dụng máy tính thì bạn nên biết những phím tắt này vì nó …

Trả lời