Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Chuyên đề lập trình / Tự học viết code dễ dàng với 8 mẹo nhỏ

Tự học viết code dễ dàng với 8 mẹo nhỏ

Một nghiên cứu gần đây trên Stack Overflow (Link: http://stackoverflow.com/research/developer-survey-2016) – 1 trong những trang cộng đồng online lớn nhất dành cho các lập trình viên trên thế giới – cho thấy gần 70% các lập trình viên đều ít nhất tự học code. Bạn có trong số này không? Sau đây là 8 mẹo tự học viết code hữu ích giúp bạn linh động hơn khả năng tự học

  • Học thứ mà bạn thích. Nếu ngôn ngữ lập trình bạn thích không hot sình sịch, cũng chẳng sao cả, đừng từ bỏ nó nhưng hãy học thêm ngôn ngữ khác, điều này giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn
  • Bạn có 1 ý tưởng ứng dụng tuyệt vời điên rồ có thể thay đổi thế giới mà chúng ta đang biết? Hãy nghĩ tới lập trình iOS hoặc lập trình Android! Điều quan trọng nhất là nếu bạn không hứng thú với những gì mình đang làm, bạn sẽ không thể tiến xa được.
  • Hãy tìm ra cách học tốt nhất. Có nhiều cách như: đọc sách, học lập trình trực tuyến hay tham khảo thêm nhiều video. Internet có rất nhiều nguồn tài nguyên đủ để tham khảo nên bạn phải tận dụng chúng thôi!
  • Code mỗi ngày. Hãy thử dành 1-2 giờ cuối tuần để code, vì thực tế đã chứng minh nhiều khả năng bạn sẽ quên đi phần lớn những gì bạn đã học sau vài ngày. Luyện tập là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất – mặc dù bạn chỉ có 30 phút mỗi ngày để dành cho nó đi nữa, 30 phút đó vẫn tạo ra sự khác biệt lớn.
  • Đừng quên những thứ cơ bản! Bắt đầu với những gì bạn yêu thích, nhưng khi bạn đã đến 1 điểm nào đó, hãy lùi lại 1 bước và học về những nguyên lý lập trình cơ bản, lập trình hướng đối tượng, các patterns design… Các khóa học tại MyClass.vn – Học lập trình trực tuyến hướng dẫn bạn chi tiết cụ thể, vừa thân thiện dành cho người mới mà còn lấy thực tiễn làm trọng tâm.
  • Tò mò! Nếu bạn được nghe điều gì đó được giải thích quá sơ sài hoặc nếu bạn không hiểu nhiều về nó, hãy tìm hiểu trên google. Một trong những tính cách quan trọng nhất của 1 dev giỏi là tình thần “đói khát” muốn học hỏi.
  • Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải thuộc lòng mọi thứ, việc bug fix đã mệt mỏi lắm rồi, xin đừng tạo điều kiện thêm hại não. Điều quan trọng chính là khả năng sử dụng những từ khóa đúng và đảm bảo bạn đã tìm kiếm đủ trước khi nghĩ đến việc đăng 1 câu hỏi trên Stack Overflow. Thật ra rất nhiều khả năng là câu hỏi của bạn đã được đăng và đã được trả lời hàng tá lần rồi.
  • Bắt đầu dự án ngay từ ban đầu đến khi kết thúc. Không có cách học nào tốt hơn việc bạn đi hết quá trình phát triển 1 sản phẩm. Dù đó là ý tưởng riêng của bản thân hay chỉ đơn giản là giúp bạn bè thì trải nghiệm tạo 1 website hoặc ứng dụng “đủ lông đủ cánh” (khác với việc chỉ làm theo những ví dụ trong sách hoặc khóa học bạn đang theo) sẽ dạy bạn nhiều hơn bất kì khóa học hay quyển sách nào.
  • Tìm hiểu các lập trình viên khác, hãy tham dự những buổi meet-up càng nhiều càng tốt. Dù bạn chỉ là dev mới chập chững vào nghề hay đã tự tin với những kĩ năng của mình và sẵn sàng tìm kiếm việc thì bạn vẫn sẽ học được rất nhiều thứ từ cộng đồng developer.
  • Quan trọng nhất: hãy vui vẻ! Nếu bạn đang học viết code với tư tưởng bạn phải làm điều này thì bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được. Các ngôn ngữ và nền tảng thay đổi mỗi ngày, nên với vai trò là 1 developer, bạn phải không ngừng học hỏi. Nếu tận hưởng việc học code, bạn sẽ xiêu lòng với sự khích lệ tinh thần này và sẽ không bao giờ chán công việc của mình!

(Biên tập từ nguồn: techtalk.vn)

Có thể bạn quan tâm:

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Lion

Lion

Xem thêm

Những kinh nghiệm “vượt rào” khi học lập trình

Khi bạn đang đọc những dòng này, đồng nghĩa với bạn đã, đang hoặc sẽ …

Trả lời