Chủ Nhật , Tháng Chín 24 2017
Trang chủ / Tản mạn Lập Trình / Viết CV và nộp đơn xin việc lập trình sao cho đúng?

Viết CV và nộp đơn xin việc lập trình sao cho đúng?

♦ Tìm việc

May mắn hơn các ngành nghề khác, lập trình dễ xin việc. Chỉ cần có khả năng code kha khá, bạn đã có thể dễ dàng xin việc với mức lương tạm ổn, không cần “nhất hậu duệ nhì tiền tệ”

Các trang web dưới đây là những web site về việc làm lớn nhất Việt Nam hiện tại. Đây là những kênh trung gian giữa các nhà tuyển dụng và người tìm việc, hãy tạo 1 CV online cho mỗi trang này:

  • IT Việt: https://itviec.com/
  • Vietnameworks: http://www.vietnamworks.com/
  • Careerlink: https://www.careerlink.vn/
  • Careerbuilder: http://careerbuilder.vn/
  • Linkedin: https://www.linkedin.com/
  • Một số group lập trình trên facebook cũng thường có đăng tin tuyển dụng.

Có 1 lời khuyên hữu ích dành cho bạn nên trau chuốt CV trên linkedin, chức năng connect của trang này cho phép bạn kết nối với nhiều người (đồng nghiệp, cấp trên), mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của bạn.

♦ Viết CV và nộp đơn xin việc

1. Nội dung

Nếu bạn chưa biết viết CV như thế nào, hãy tìm một CV mẫu cho vị trí của mình (vd bạn là junior developer hãy xem CV mẫu của 1 junior dev, tương tự với junior QC), chỉnh sửa một tí cho phù hợp. Format CV của linkedin cũng khá ổn; chỉ cần bê các phần từ trên linkedin về, chỉnh sửa một chút là bạn đã có một CV khá chuẩn.

Một điều cần lưu ý: Hãy chỉnh sửa CV cho phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Giả sử bạn biết cả  C#, Java, Python, nhưng công việc bạn ứng tuyển đòi hỏi C# MVC, hãy để các kĩ năng và dự án liên quan tới C# lên đầu trong CV.

2. Cách trình bày

CV có thể không đẹp lộng lẫy, nhưng phải rõ ràng và ngắn gọn. Cỡ chữ nên phù hợp là 12-14, sử dụng 1 số font cơ bản như Times New Roman, Arial. Các phần đề mục nên viết rõ ràng, in đậm, nhìn lướt qua có thể đọc được các đề mục này. Dân IT chúng ta cũng không quá bắt bẻ về mặt hình thức, nhưng tốt hơn bạn nên chịu khó canh thẳng hàng thẳng lối, đồng thời soát kĩ các lỗi chính tả. Những điều nhỏ nhặt này sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và sự cẩn thận của bạn.

Các bạn cũng nên export file CV ra dưới dạng PDF, máy nào cũng mở được. Nếu để dạng Word có thể sẽ bể font, bể format, ảnh hưởng chất lượng CV. CV nên đặt tên theo format “[Tên vị trí] Tên bạn“, giúp nhà tuyển dụng dễ đọc và phân loại (Hoặc bạn đặt theo format mà nhà tuyển dụng đưa ra trong quảng cáo tuyền người)

(Hình mẫu – nguồn: internet)

Một số sai lầm mà bạn thường hay gặp phải khi viết CV:

  • Ảo tưởng sức mạnh: Không biết vô tình hay cố ý mà trong phần kĩ năng, tự đánh giá trình độ của mình là Intermediate, Expert, hoặc Master, dù mới ra trường, chỉ mới làm 1,2 cái đồ án, chưa làm dự án doanh nghiệp nào. Nếu đã từng làm qua 1 công nghệ, các bạn nên ghi thời gian đã tiếp xúc với công nghệ đó, vậy là đủ. Trình độ bạn ở mức nào thì người phỏng vấn sẽ tự xác định, bạn có nói mình là Master họ cũng không tin đâu.
  • Gây chú ý không đúng cách: Dùng font màu mè, font lạ để đập vào mắt nhà tuyển dụng. Cách này thường gây tác dụng ngược. Họ có thể quăng CV của bạn vào sọt rác không thương tiếc.
  • Chém gió: Mục đích của CV chỉ là giúp bạn qua được vòng gửi xe, được mời phỏng vấn thôi, chứ không giúp bạn có được việc làm ngay đâu nhé. Bạn đang viết CV để xin việc chứ không phải cần người khác tán dương bạn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi mọi điều bạn ghi trong CV đấy nhé! 

(Biên tập từ toidicodedao)

Nhận xét của bạn

nhận xét

Tác giả Lion

Lion

Xem thêm

Sự kiện hấp dẫn đang diễn ra….!

Năm mới đang đang đến rất gần với chúng ta, và bạn đang chờ đợi …

Trả lời